Lao động nữ nuôi con nhỏ có thể được về sớm đến 2 tiếng?

Có một sự thay đổi nhỏ đang xảy ra trong cách nhìn nhận về lao động nữ nuôi con nhỏ. Thay đổi không chỉ đem lại lợi ích cho các bà mẹ mà còn thúc đẩy sự thay đổi trong cách làm việc. Ít ai biết lao động nữ nuôi con nhỏ có thể được về sớm đến 2 tiếng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ yêu cầu công chứng di chúc đã được soạn sẵn được quy định như thế nào? Có được ủy quyền công chứng di chúc không?

1. Ai được hưởng chế độ thai sản về sớm 2 tiếng?

Theo Điều 137 của Bộ luật Lao động 2019, chế độ thai sản được điều chỉnh như sau:

(1) Những người lao động nữ đang thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc có khả năng gây hại cho chức năng sinh sản và việc nuôi con khi mang thai sẽ được áp dụng chế độ giảm giờ làm việc hàng ngày. Có nghĩa là họ sẽ được giảm 01 giờ làm việc/ngày đến khi con tròn 12 tháng tuổi. (Theo khoản 2 của Điều 137 Bộ luật Lao động 2019).

Ai được hưởng chế độ thai sản về sớm 2 tiếng?

(2) Ngoài ra, những người lao động nữ trong giai đoạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi cũng sẽ được hưởng quyền nghỉ mỗi ngày trong quá trình làm việc. Thời gian này kéo dài trong 60 phút và có thể linh hoạt để phục vụ cho việc bú sữa, vắt sữa và nghỉ ngơi. (theo khoản 4 của Điều 137 Bộ luật Lao động 2019).

Về việc thỏa thuận về thời điểm nghỉ 02 tiếng hàng ngày, luật không quy định cụ thể. Do đó, người lao động và nhà tuyển dụng có thể tự do thỏa thuận về lịch trình cụ thể. Điều này cho phép 2 bên sắp xếp về sớm 02 tiếng/ngày cho đến khi con tròn 01 tuổi. Đồng thời, người lao động vẫn hưởng chế độ thai sản theo quyền lợi được quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Hộ gia đình có quyền chuyển nhượng nhà tình nghĩa do Nhà nước cấp hay không? Có cần phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất?

2. Lao động nữ về sớm 2 tiếng có bị trừ lương không?

Dựa trên quy định tại Điều 137 của Bộ luật Lao động năm 2019 và khoản 4 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP, chế độ thai sản về sớm 2 tiếng cho lao động nữ sẽ không gây mất lương.

Theo khoản 2 của Điều 137 trong Bộ luật Lao động năm 2019, lao động nữ tham gia vào công việc có tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có tác động xấu tới chức năng sinh sản và việc nuôi con trong thời gian mang bầu. Trong trường hợp này, khi giảm bớt một giờ làm việc hàng ngày, lao động không phải chịu mất lương và các quyền lợi liên quan cho tới khi con được 12 tháng tuổi.

Với trường hợp nghỉ để chăm sóc con dưới 12 tháng tuổi, bao gồm việc cho con bú, vắt sữa và nghỉ ngơi, theo khoản 4 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Lao động vẫn được nhận toàn bộ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Từ đó, khi lao động nữ kết hợp cả hai quyền lợi để về sớm 2 tiếng mỗi ngày, họ sẽ vẫn được nhận đầy đủ lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động mà không gây mất lương.

Lao động nữ về sớm 2 tiếng có bị trừ lương không?

3. Lao động nữ không nghỉ được tính lương thế nào?

Hiện nay, trong trường hợp lao động nữ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi và không có nhu cầu nghỉ việc, chỉ cần được sự đồng ý từ phía người sử dụng lao động, họ có thể tiếp tục làm việc để tăng thu nhập.

Theo quy định tại điểm c của khoản 4 Nghị định 145/2020/NĐ-CP và mục 1 Phần I Công văn số 308/CV-PC năm 2023 của Vụ Pháp chế thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong trường hợp không nghỉ chế độ thai sản sớm ít nhất 02 tiếng, bên cạnh việc nhận tiền lương theo ngày làm việc đã làm, lao động nữ còn được trả thêm một khoản lương phụ trên công việc đã hoàn thành trong thời gian không làm việc.

Công thức tính tiền lương phụ khi làm thêm trong thời gian không làm việc như sau:

Tiền lương phụ = Tiền lương theo công việc của ngày làm việc/Tổng số giờ làm việc bình thường x 02 giờ x Số ngày không nghỉ

Thông qua công thức này, lao động nữ có thể biết được số tiền lương bổ sung mà họ sẽ nhận khi làm thêm trong thời gian không làm việc đã được phê duyệt.

>>> Tìm hiểu thêm: Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế được quy định như thế nào? Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào?

4. Không cho lao động nữ về sớm 2 tiếng, công ty có bị phạt?

Người sử dụng lao động cần chấp hành quy định của pháp luật về lao động. Điều này nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. (theo quy định tại Điều 6 khoản 2 của Luật Lao động).

Vì vậy, nếu công ty không bảo đảm yêu cầu quy định thời gian làm thêm 02 tiếng đối với người lao động nữ, công ty sẽ phải xét mức phạt đối với hai hành vi dưới đây:

(1) Không cắt giảm thời giờ làm đối với lao động nữ đang thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có tính chất rất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc việc làm có ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khoẻ sinh sản và vấn đề chăm sóc con khi đang mang thai. Mặc dù người lao động đã báo cho công ty, trừ khi có thoả thuận khác. Mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng, theo điểm c khoản 2 của Điều 28 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Không cho lao động nữ về sớm 2 tiếng, công ty có bị phạt?

(2) Không cho nghỉ 60 phút/ngày khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ khi có quy định khác. Mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng. (theo quy định ở tiết b khoản 2 của Điều 28 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Kết hợp lỗi vi phạm trên, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 20 – 40 triệu đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà là gì? Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải lập thành văn bản đưa ra công chứng không?

Trên đây là thông tin liên quan đến chế độ thai sản về sớm 2 tiếng. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Giấy mua bán xe cá nhân có cần phải chứng thực không? Chứng thực chữ ký trên giấy mua bán xe được thực hiện như thế nào?

>>> Phía công ty nhận ủy quyền có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền hay không? Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền bao gồm những giấy tờ gì?

>>> Di chúc bằng miệng có hợp pháp khi người làm chứng là người thân không? Di chúc miệng đã lập ra hợp pháp rồi có thể bị hủy bỏ không

>>> Trường hợp người yêu cầu công chứng muốn công chứng ngoài trụ sở công chứng thì mức phí như thế nào?

>>> Thay đổi chế độ BHXH khi cải cách tiền lương: Những điều quan trọng cần biết

 

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử