Sửa giấy khai sinh gốc: Địa điểm thực hiện và điều kiện cần thiết

Khi cần thay đổi hoặc điều chỉnh thông tin trên giấy khai sinh gốc, quá trình này thường gây ra không ít lo lắng cho mọi người. Tuy nhiên, việc sửa giấy khai sinh gốc không phải lúc nào cũng phức tạp. Điều quan trọng là biết nơi nào thực hiện cũng như điều kiện cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ trình bày rõ vấn đề trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng ngoài trụ sở cho người đang đi tù được không? Công chứng viên thực hiện công chứng ngoài trụ sở không đúng quy định thì bị xử lý như thế nào?

1. Nơi thực hiện sửa đổi giấy khai sinh gốc

Giấy khai sinh là một tài liệu quan trọng. Nó thể hiện đầy đủ thông tin cá nhân cơ bản như tên, ngày tháng năm sinh,…… Đây được coi là căn cứ để xác định quyền hộ tịch. Chỉnh sửa thông tin giấy khai sinh gốc phụ thuộc vào loại thủ tục cải chính hộ tịch.

Nơi thực hiện sửa đổi giấy khai sinh gốc

Theo quy định của Điều 27 trong Luật Hộ Tịch, để tiến hành việc chỉnh sửa giấy khai sinh gốc, công dân phải tuân theo các quy trình sau:

– Nếu hộ khẩu trước đây đã được đăng ký tại xã, công dân sẽ thực hiện thủ tục này tại Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ khẩu trước đây hoặc nơi cư trú hiện tại.

– Trong trường hợp giấy khai sinh ban đầu liên quan đến yếu tố nước ngoài, công dân sẽ tiến hành các bước chỉnh sửa tại Ủy ban Nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ khẩu trước đây hoặc nơi cư trú hiện tại, theo quy định tại Điều 47 của Luật Hộ Tịch.

Việc chỉnh sửa giấy khai sinh gốc là một quy trình quan trọng để đảm bảo rằng thông tin cá nhân của mỗi công dân được cập nhật chính xác và phù hợp. Qua việc thực hiện các thủ tục này, công dân có thể đảm bảo rằng giấy khai sinh của mình phản ánh đúng thông tin cá nhân và đáp ứng yêu cầu về hồ sơ hộ tịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng di chúc đang áp dụng hiện nay? Muốn nhờ Văn phòng công chứng lưu di chúc thì tốn bao nhiêu tiền?

2. Điều kiện cần thiết để sửa thông tin trên giấy khai sinh gốc

Quá trình cải chính hộ tịch, hay còn được gọi là việc điều chỉnh thông tin cá nhân trên giấy khai sinh gốc, được quy định theo Điều 4 của Luật Hộ Tịch. Theo quy định này, việc cải chính hộ tịch là quá trình mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành sửa đổi thông tin trong hộ tịch cá nhân, trong trường hợp xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch.

Ngoài ra, Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng đã quy định về việc này. Theo Điều 7 của Nghị định này, ‘Cải chính hộ tịch’ là việc điều chỉnh thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch. Hoặc bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có căn cứ đủ để xác định sai sót do lỗi của công chức thực hiện công tác hộ tịch. Hoặc do lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Do đó, để sửa thông tin trên giấy khai sinh gốc, điều kiện quan trọng là phải có căn cứ để xác minh rằng sai sót thông tin là do lỗi của công chức thực hiện công tác hộ tịch hoặc do lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Trường hợp thông tin trên giấy khai sinh không có sai sót, quá trình chỉnh sửa sẽ không được tiến hành.

3. Quy trình sửa giấy khai sinh gốc: Thủ tục và lệ phí

3.1. Hồ sơ sửa đổi giấy khai sinh gốc

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu hoặc bất kỳ giấy tờ nào có dán hình ảnh và thông tin cá nhân, được cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng. Điều này nhằm xác minh nhân thân người có nhu cầu sửa đổi giấy khai sinh.

– Đơn đề nghị sửa đổi Giấy khai sinh theo mẫu.

– Bản gốc của Giấy khai sinh.

– Giấy tờ, tài liệu khác nhằm xác định nguyên nhân sửa đổi.

Quy trình sửa giấy khai sinh gốc: Thủ tục và lệ phí

3.2. Tự lập quy trình sửa đổi giấy khai sinh gốc

Theo Điều 28 của Luật Hộ Tịch, quy trình sửa đổi giấy khai sinh xảy ra như sau:

– Bước 1: Gửi hồ sơ

Người có yêu cầu sửa đổi giấy khai sinh gửi bản khai theo mẫu đơn cùng những giấy tờ cần thiết cho cán bộ đăng ký khai sinh.

– Bước 2: Xác minh thông tin và đánh dấu sửa đổi trên Giấy khai sinh

Cán bộ tư pháp xem xét và phê duyệt hồ sơ. Nếu họ xác nhận rằng các sửa đổi là hợp pháp, tuân thủ theo luật pháp. Họ sẽ đánh dấu những điều chỉnh và sửa đổi giấy khai sinh.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng, chứng thực giao dịch nhà đất? Thẩm quyền chứng thực giao dịch nhà đất thuộc về cơ quan nào?

3.3. Lệ phí quy trình sửa đổi giấy khai sinh gốc

Lệ phí sửa đổi giấy khai sinh có thể thay đổi tuỳ thuộc theo tỉnh. Miễn là lệ phí nằm trong phạm vi thẩm quyền giải quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo Mục 3 của Phụ lục 3 của Thông tư 85/2019/TT-BTC.

Những người có công với nước, người khuyết tật, và những người trong gia đình khó khăn có thể được miễn giảm lệ phí

Trong tình huống bạn muốn cấp lại Bản sao giấy khai sinh sau khi sửa đổi, lệ phí là 8.000 đồng/bản sao, theo hướng dẫn của Thông tư 281/2016/TT-BTC.

3.4. Thời gian làm quy trình sửa đổi giấy khai sinh gốc

Thời gian tối đa để xử lý là 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận hồ sơ. Nếu cần thiết xác minh thông tin bổ sung, thời gian có thể ngắn hơn, tối đa không quá 03 ngày.

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề: Sửa giấy khai sinh gốc: Địa điểm thực hiện và điều kiện cần thiết. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Di chúc miệng là gì? Trường hợp nào được lập di chúc miệng? Những điều kiện cần có để di chúc miệng có hiệu lực?

>>>  Quy định pháp luật về việc ủy quyền chứng thực chữ ký, văn bản giấy tờ theo yêu cầu

>>> Phòng công chứng là gì? Sự khác nhau giữa Phòng công chứng và Văn phòng công chứng?

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh không? Nếu có, chi phí phải trả là bao nhiêu?

>>> Khái niệm và quy định pháp luật về môi giới

 

 

 

 

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử