Ly hôn đơn phương tòa gọi mấy lần?

Vấn đề ly hôn đơn phương Toà gọi mấy lần luôn là câu hỏi mà rất nhiều cặp vợ chồng thắc mắc. Cùng tìm hiểu chi tiết câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Vợ, chồng ly hôn đơn phương Toà gọi mấy lần?

Ly hôn đơn phương là cách gọi thông thường của việc ly hôn theo yêu cầu của một bên. Và được định nghĩa cụ thể tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Trong đó, một trong hai bên vợ chồng sẽ yêu cầu Toà án chấm dứt quan hệ hôn nhân của mình với người còn lại. Khi có căn cứ về việc bạo hành gia đình. Hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng không thể kéo dài cuộc hôn nhân.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín nhất tại Hà Nội? Những loại thuế phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ năm 2023?

Ngoài ra, việc ly hôn đơn phương còn xảy ra. Khi một trong hai bên là vợ chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích. Thì Toà án cũng sẽ giải quyết cho hai người này ly hôn.

Theo đó, việc ly hôn đơn phương. Thường Toà sẽ gọi 02 lần:

– Lần một là khi hoà giải:

Hoà giải là thủ tục bắt buộc khi giải quyết vụ án ly hôn đơn phương. Trừ trường hợp các bên có đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt. Việc hoà giải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử của vụ án.

Hiện nay, luật không quy định ly hôn đơn phương phải hoà giải mấy lần. Mà căn cứ vào từng trường hơp cụ thể. Toà án sẽ tổ chức các buổi hoà giải phù hợp.

– Lần hai là khi phiên toà xét xử:

Sau khi hoà giải không thành, Toà án sẽ tiến hành mở phiên xét xử. Căn cứ Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, Toà án sẽ triệu tập các vợ chồng và người có quyền, lợi ích liên quan để xét xử vụ án ly hôn. Trong đó, nếu vụ án được giải quyết và đưa ra được bản án phù hợp thì vợ chồng chỉ cần xuất hiện ở Toà tại lần triệu tập hợp lệ thứ nhất.

Tuy nhiên, nếu ở lần triệu tập thứ nhất, các bên không có mặt khiến phiên toà bị hoãn thì Toà sẽ triệu tập lần thứ hai. Tại lần thứ hai này, các bên phải có mặt tại phiên toà.

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng mua bán nhà không? Những nội dung chính cần phải có trong hợp đồng thuê nhà?

(trừ các trường hợp đương sự có đơn đề nghị xét xử vắng mặt).

Do đó, thông thường, trong các vụ án ly hôn đơn phương, Toà sẽ gọi vợ chồng đến làm việc trong hai lần để hoà giải và xét xử. Tuy nhiên, nếu tính chất vụ án ly hôn phức tạp, cần phải nhiều lần hoà giải hoặc xét xử nhiều lần thì số lần Toà gọi vợ chồng lên làm việc sẽ nhiều hơn.

Ly hôn đơn phương không đến Toà có được không?

Thủ tục ly hôn đơn phương là thủ tục khởi kiện trong tố tụng dân sự. Do đó, vẫn có trường hợp ly hôn đơn phương không cần đến Toà đó là khi có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Theo đó, căn cứ Điều 227 BLTTDS năm 2015. Nếu các bên có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì phiên toà vẫn giải quyết và tổ chức phiên toà mà không phải hoãn phiên toà.

Tuy nhiên, do Toà xét xử vắng mặt thì các bên không thể trực tiếp trình bày các nội dung phản biện của mình trước Toà. Mà Toà sẽ căn cứ vào nội dung trong đơn đề nghị để giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

>>> Tìm hiểu thêm: Đi lại khó khăn có được công chứng di chúc tại nhà không? Văn phòng công chứng có nhận lưu trữ di chúc không và mức phí lưu trữ di chúc là bao nhiêu?

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Ly hôn đơn phương Toà gọi mấy lần? Liệu các bên có được phép vắng mặt trong vụ án ly hôn đơn phương được không?

Trên đây là giải đáp về việc Hướng dẫn giải quyết chế độ khi công ty nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Mua bán nhà xong có phải thực hiện việc đăng ký biến động đất đai không? Phí công chứng mua bán nhà là bao nhiêu theo quy định?

>>> Người giữ di chúc thừa kế đất đai có nghĩa vụ giao lại bản di chúc cho ai khi người lập di chúc mất? Phí công chứng di chúc hết bao nhiêu tiền?

>>> Di chúc miệng có bắt buộc phải chứng thực không? Nếu có thì có thể thực hiện chứng thực di chúc miệng tại đâu, chức thực ở xã được không?

>>> Mẫu Giấy ủy quyền theo chuẩn Nghị định 30 được quy định thế nào? Có cần công chứng giấy ủy quyền không?

>>> Những câu hỏi mà tòa sẽ hỏi khi ly hôn

 

 

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử