Hướng dẫn giải quyết chế độ khi công ty nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn 1880/BHXH-CSXH. Hướng dẫn giải quyết chế độ khi công ty nợ đóng BHXH với nhiều nội dung đáng chú ý sau đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín nhất tại Hà Nội? Những loại thuế phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ năm 2023?

1. Hướng dẫn giải quyết ốm đau, thai sản khi công ty nợ đóng BHXH

Theo Công văn 1880/BHXH-CSXH năm 2023. Người lao động sẽ được cơ quan BHXH giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Dựa trên thời gian thực đóng BHXH đã được xác nhận. Tức tạm thời chưa tính thời gian người lao động đi làm nhưng chưa được công ty đóng BHXH.

Trường hợp sinh con, nhận nuôi con nuôi, mang thai hộ. Nếu người lao động có thời gian đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản mà đủ 6 tháng trở lên hoặc 3 tháng trở lên. Thì cơ quan BHXH vẫn giải quyết chế độ thai sản. Tại thời điểm người đó sinh con, nhận nuôi con nuôi, nhận con.

bảo hiểm xã hội

Lúc này, tiền chế độ được xác định theo mức lương của những tháng thực đóng BHXH đã được xác nhận.

Sau đó, nếu tiền BHXH được công ty đóng bù khiến cho mức hưởng trợ cấp thai   sản  thay đổi thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện chi trả bổ sung.

2. Hướng dẫn giải quyết lương hưu khi công ty nợ đóng BHXH

Trường hợp công ty còn nợ tiền đóng BHXH, lương hưu của người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu được giải quyết như sau:

– Người lao động có thời gian thực đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên (chưa tính thời gian chưa đóng tiền BHXH) thì được giải quyết hưởng lương hưu tại thời điểm đủ tuổi. Tiền lương hưu được tính toán dựa trên số tiền và thời gian thực đóng.

Sau này, khi công ty thực hiện đóng bù thì cơ quan BHXH sẽ tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức lương hưu và chi trả thêm chênh lệch đối với thời gian đã hưởng lương hưu trước đó.

– Người có thời gian thực đóng BHXH từ đủ 10 năm đến dưới 20 năm (không bao gồm thời gian chưa đóng tiền BHXH) mà muốn hưởng lương hưu thì được đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng mua bán nhà không? Những nội dung chính cần phải có trong hợp đồng thuê nhà?

Sau này, khi công ty đóng bù tiền BHXH. Cơ quan BHXH sẽ tính bổ sung thời gian đóng BHXH. Để điều chỉnh lại mức lương hưu và chi trả bổ sung tiền chênh lệch.

Lưu ý: Cơ quan BHXH không thực hiện hoàn trả số tiền người lao động đã đóng BHXH tự nguyện.

3. Hướng dẫn giải quyết BHXH 1 lần khi công ty nợ đóng BHXH

Việc giải quyết chế độ BHXH 1 lần khi công ty nợ tiền đóng BHXH của từng nhóm đối tượng được giải quyết như sau:

– Trường hợp ra nước ngoài để định cư. Bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu:

Cơ quan BHXH sẽ thanh toán tiền BHXH một lần dựa trên thời gian thực đóng BHXH. Sau này, khi công ty đóng bù, cơ quan BHXH sẽ chi trả bổ sung.

– Trường hợp đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH (tính cả thời gian chưa đóng tiền BHXH):

Cơ quan BHXH sẽ thanh toán tiền BHXH một lần dựa trên thời gian thực đóng BHXH. Sau này, khi công ty đóng bù, cơ quan BHXH sẽ chi trả bổ sung.

>>> Tìm hiểu thêm: Đi lại khó khăn có được công chứng di chúc tại nhà không? Văn phòng công chứng có nhận lưu trữ di chúc không và mức phí lưu trữ di chúc là bao nhiêu?

– Trường hơp tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm (tính cả thời gian chưa đóng tiền BHXH). Muốn rút BHXH 1 lần:

Cơ quan BHXH sẽ thanh toán tiền BHXH một lần dựa trên thời gian thực đóng BHXH. Sau này, khi công ty đóng bù, cơ quan BHXH sẽ chi trả bổ sung.

bảo hiểm xã hội

Lưu ý: Nếu tính cả thời gian nợ tiền đóng BHXH mà người lao động đã tích lũy được từ đủ 20 năm trở lên thì cơ quan BHXH sẽ không thanh toán tiền BHXH 1 lần.

4. Hướng dẫn giải quyết chế độ tử tuất khi công ty nợ đóng BHXH

* Đối với trợ cấp mai táng phí:

Người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí nếu người lao động chết có thời gian thực đóng BHXH bắt buộc từ đủ 12 tháng trở hoặc tổng thời gian thực đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên (không tính thời gian chưa đóng tiền BHXH).

* Đối với trợ cấp tuất hằng tháng:

Chỉ thanh toán trợ cấp tuất hằng tháng với thân nhân người lao động có từ đủ 15 năm thực đóng BHXH bắt buộc trở lên (không tính thời gian chưa đóng tiền BHXH) và có thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng mà không lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần.

* Đối với trợ cấp tuất một lần:

Cơ quan BHXH sẽ thanh toán tiền trợ cấp tuất một lần với những trường hợp sau:

– Người chưa đủ 15 năm đóng BHXH bắt buộc (tính cả thời gian chưa đóng tiền BHXH);

– Người có đủ 15 năm thực đóng BHXH bắt buộc trở lên. Mà thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần.

– Người có đủ 15 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên. Mà thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần.

Sau này, khi tiền BHXH được đóng bù, cơ quan BHXH sẽ chi trả bổ sung tiền trợ cấp tuất một lần.

Trên đây là giải đáp về việc Hướng dẫn giải quyết chế độ khi công ty nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Mua bán nhà xong có phải thực hiện việc đăng ký biến động đất đai không? Phí công chứng mua bán nhà là bao nhiêu theo quy định?

>>> Người giữ di chúc thừa kế đất đai có nghĩa vụ giao lại bản di chúc cho ai khi người lập di chúc mất? Phí công chứng di chúc hết bao nhiêu tiền?

>>> Di chúc miệng có bắt buộc phải chứng thực không? Nếu có thì có thể thực hiện chứng thực di chúc miệng tại đâu, chức thực ở xã được không?

>>> Mẫu Giấy ủy quyền theo chuẩn Nghị định 30 được quy định thế nào? Có cần công chứng giấy ủy quyền không?

>>> Các quy định pháp luật về nghỉ dưỡng sau ốm đau mới nhất

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử