Có cần ghi địa chỉ Việt Nam trên hóa đơn không?

Khi bạn làm thủ tục xuất hóa đơn trong môi trường kinh doanh, một trong những câu hỏi thường gây nhiều khúc mắc là liệu bạn cần phải ghi địa chỉ Việt Nam lên hóa đơn hay không. Điều này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu các quy định và quy tắc liên quan trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ khi nào? Văn phòng công chứng phải lưu trữ văn bản công chứng ít nhất bao nhiêu năm?

1. Quy định về ghi địa chỉ trên hóa đơn

Quy định về cách ghi địa chỉ trên hóa đơn đã được đặt ra một số yêu cầu cụ thể. Theo nguyên tắc, thông tin về địa chỉ trên hóa đơn phải tuân theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, hoặc thông báo mã số thuế của cả người bán và người mua.

Văn bản Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã quy định rõ ràng về việc ghi địa chỉ trên hóa đơn. Trừ trường hợp ngoại lệ, hóa đơn phải chứa các thông tin sau:

– Đối với người bán: Tên, địa chỉ, mã số thuế phải khớp với thông tin đã được xác nhận trong quá trình đăng ký doanh nghiệp hoặc thuế.

– Đối với người mua (đối với các tổ chức kinh doanh): Tên, địa chỉ, mã số thuế phải khớp với thông tin đã được xác nhận trong quá trình đăng ký doanh nghiệp hoặc thuế.

Nếu tên, điạ chỉ người mua quá dài, có thể viết một số từ thông dụng theo cách viết tắt.

Quy định về ghi địa chỉ trên hóa đơn

Ví dụ:

– “Phường” thành “P”;

– “Quận” thành “Q”;

– “Thành phố” thành “TP;

– “Việt Nam” thành “VN”..

Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng hóa đơn vẫn chứa đủ các thông tin cơ bản. Bao gồm: Số nhà, tên đường, phường/xã, quận/huyện và thành phố. Đồng thời, thông tin cũng phải phù hợp với thông tin trong quá trình đăng ký doanh nghiệp và thuế. Do đó, phải cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về địa chỉ của cả hai bên.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng viên có phải giữ bí mật về nội dung công chứng hay không? Văn bản được yêu cầu dịch thuộc bí mật nhà nước có được công chứng không?

2. Có cần ghi “Việt Nam” trên hóa đơn không? Quy định và xác định địa chỉ hợp pháp

Theo quy định, không bắt buộc ghi “Việt Nam” trên hóa đơn. Tuy nhiên, quy định cụ thể yêu cầu địa chỉ trên hóa đơn phải chứa những thông tin cơ bản. Bao gồm: Số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện và thành phố. Đồng thời, hóa đơn phải chính xác tên và địa chỉ doanh nghiệp, phù hợp với thông tin đăng ký kinh doanh và thuế.

Nếu doanh nghiệp đã bao gồm “Việt Nam” trong địa chỉ đã được đăng ký thì cũng tương tự. Tuy nhiên, nếu lỡ bỏ hoặc thừa từ “Việt Nam”, nhưng vẫn có thể xác định chính xác thông tin của người mua và người bán, mã số thuế (MST) và các thông tin khác trên hóa đơn là chính xác thì vẫn coi là hợp pháp.

Có cần ghi "Việt Nam" trên hóa đơn không? Quy định và xác định địa chỉ hợp pháp

Theo Công văn 74297/CT-TTHT của Tổng cục Thuế ngày 05/12/2016 cho biết:

Nếu thiếu thông tin như phường/tỉnh nhưng vẫn xác định địa chỉ công ty chính xác và các thông tin khác là chính xác. Hóa đơn vẫn có thể sử dụng để kê khai thuế. Vậy, việc ghi “Việt Nam” trên hóa đơn không phải quyết định tính hợp pháp của nó.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện như thế nào?

Trên đây là giải đáp về vấn đề địa chỉ trên hóa đơn có cần ghi Việt Nam. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Trình tự thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cấp tỉnh tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất như thế nào?

>>> Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất để tránh tiền mất tật mang

>>> Thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư có thuế suất là bao nhiêu phần trăm? Việc công chứng hợp đồng mua bán nhà có cần thiết không?

>>> Tổng hợp mức phí công chứng mới nhất hiện nay? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở tốn bao nhiêu tiền theo quy định?

>>> Thời gian xử lý và nhận giấy khai sinh

 

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử