Cha, mẹ có được đặt tên con quá dài không?

Ngày 28/5/2020, Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư số 04/2020/TT-BTP. Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch năm 2015 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu? Ai phải nộp phí trong trường hợp này?

So với Thông tư 15/2015/TT-BTP.  Thông tư 04 có bổ sung thêm nhiều nội dung mới đáng chú ý. Một trong số đó phải kể đến việc bổ sung hướng dẫn về nội dung khai sinh.

Cụ thể, việc xác định họ, dân tộc, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật. Và yêu cầu giữ gìn bản sắc truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam. Không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

Trong khi đó, tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự. Việc đặt tên chỉ bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các quyên tắc cơ bản của pháp luật.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam, không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

đặt tên con

Như vậy, theo quy định mới này. Việc đặt tên con quá dài, khó sử dụng cũng là một trong những trường hợp bị cấm.

Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 16/7/2020.

Trên đây là thông tin về vấn đề Cha mẹ có được đặt tên con quá dài không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại? Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại như thế nào?

>>> Di chúc không công chứng có được coi là hợp pháp không? Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những giấy tờ gì?

>>> Pháp luật có công nhận di chúc miệng hay không? Cha mẹ trước khi chết hứa cho con cái tài sản có được xem là di chúc hợp pháp không?

>>> Chồng ủy quyền cho vợ thực hiện các vấn đề về bất động sản thì cần thực hiện những thủ tục gì? Có cần công chứng giấy ủy quyền không?

>>> Thay đổi chế độ BHXH khi cải cách tiền lương: Những điều quan trọng cần biết

 

 

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử