Những quy định về chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi

Người cao tuổi có được đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Quyền lợi bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi được quy định như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng và văn phòng công chứng có gì giống và khác nhau? Cách phân biệt như thế nào?

1. Người cao tuổi có được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Căn cứ Điều 2 Luật Người cao tuổi, người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Theo đó, nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người cao tuổi hoàn toàn có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bởi khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nêu rõ. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Khương Trung đáng tin cậy miễn phí ký ngoài trụ sở trong nội thành Hà Nội

Hướng dẫn cụ thể quy định này, khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH đã liệt kê những người được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

bảo hiểm xã hội tự nguyện

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng.

– Người tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương.

– Xã viên làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hưởng tiền lương, tiền công.

– Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm (bao gồm người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình).

Các quy định trên đều không giới hạn độ tuổi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện nên nếu có nhu cầu, lao động cao tuổi có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2. Quyền lợi bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi thế nào?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, quyền lợi về bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người cao tuổi được áp dụng tương tự như các đối tượng khác.

Cụ thể, căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người cao tuổi sẽ được hưởng 02 chế độ bao gồm:

(1) Chế độ hưu trí.

(2) Chế độ tử tuất.

người cao tuổi

Trong đó, chế độ hưu trí bao gồm quyền được rút bảo hiểm xã hội 1 lần nếu không còn nhu cầu đóng tiếp hoặc đóng bảo hiểm xã hội  bảo hiểm tự nguyện từ đủ 20 năm trở lên để hưởng lương hưu.

Còn với chế độ tử tuất, người cao tuổi đóng bảo hiểm xã hội không phải người được trực tiếp hưởng quyền lợi từ quỹ bảo hiểm xã hội mà là thân nhân của người này. Khi người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mất, thân nhân của họ sẽ có cơ hội được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ mất bao lâu? Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền và điều kiện để được làm sổ đỏ?

Mặc dù quyền lợi hưởng là như nhau nhưng người lao động cao tuổi được được ưu tiên rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng cách đóng gộp nhiều năm.

3. Người cao tuổi có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những giải pháp hữu ích. Tuy nhiên, với những người lao động cao tuổi. Chúng ta cần cân nhắc kỹ những vấn đề sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

– Được chi trả lương hưu hằng tháng

– Vừa được lĩnh lương hưu vừa được cấp thẻ bảo hiểm y tế với mức hưởng 95%.

– Người lao động qua đời, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất 01 lần.

– Phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian 10 năm để tích lũy đủ 20 năm đóng.

– Mức hưởng lương hưu khi đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội không cao:

  • Nam được hưởng 45% mức bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.
  • Nữ được hưởng 55% mức  bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.

Từ những ưu nhược điểm trên, người cao tuổi cần đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân. Ví dụ, nếu lao động cao tuổi có sức khỏe tốt, khả năng tuổi thọ cao thì nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để có lương hưu tự lo cho bản thân sau này.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Những quy định về chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Người lập di chúc cần đáp ứng điều kiện nào để di chúc hợp pháp? Có cần công chứng di chúc không?

>>> Cơ quan thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có quyền yêu cầu cung cấp những giấy tờ gì theo quy định?

>>> Lập giấy ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có cần phải công chứng, chứng thực hay không? Nếu có thì chứng thực, công chứng giấy ủy quyền ở đâu?

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Hợp đồng thuê nhà có nhất thiết phải được lập thành văn bản không?

>>> Hạn sử dụng hộ chiếu là bao lâu và quy định về việc đổi hộ chiếu trước hết hạn

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử