Gia đình là gì? Quyền và nghĩa vụ của mọi công dân trong mỗi gia đình

 

1. Gia đình là gì?

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 52/2014/QH13 thì gia đình được định nghĩa:

“Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật này.”

Gia đình cũng là đơn vị của xã hội, môi trường cơ bản. Là nơi đầu tiên hình thành và phát triển nên nhân cách con người.

gia đình

2. Các chức năng căn bản của gia đình

Ở phần định nghĩa phía trên, bạn đã hiểu được gia đình là gì. Trong phần này, bạn sẽ được hiểu rõ hơn về chức năng của gia đình đối với mỗi cá thể trong xã hội:

2.1 Chức năng kinh tế

Chức năng kinh tế là một chức năng cơ bản nhưng không kém phần quan trọng. Chức năng này góp phần tạo ra của cải, vật chất nhằm duy trì sự sống. Đảm bảo cho gia đình có được cuộc sống ấm no, đầy đủ.

Để đời sống kinh tế được nâng cao, những thành viên trong độ tuổi lao động không những phải có việc làm với mức thu nhập ổn định mà còn phải luôn phấn đấu để tăng thu nhập. Tuy nhiên, mỗi gia đình cần phải làm giàu một cách chính đáng và làm hài hòa giữa đời sống vật chất và tinh thần.

2.2 Chức năng sinh sản và duy trì nòi giống

Gia đình có chức năng sản xuất lại con người. Điều này không chỉ giúp duy trì nòi giống của gia đình, dòng họ. Mà còn cung cấp lực lượng lao động cho xã hội thay thế những lớp người đến tuổi nghỉ hưu không còn khả năng lao động được nữa.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi làm hợp đồng thuê nhà cần lưu ý những gì để tránh tiền mất tật mang?

Việc thực hiện chức năng này mặc dù là diễn ra trong gia đình nhưng  lại là vấn đề của xã hội. Vì việc này làm ảnh hưởng đến mật độ dân số của một quốc gia, gây ảnh hưởng đến mọi mặt trong xã hội. Do đó, mỗi quốc gia khác nhau thì việc thực hiện chức năng này sẽ được quy định khác nhau.

2.3 Chức năng nuôi dưỡng, giáo dục

Chức năng nuôi dưỡng, giáo dục là chức năng vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách, đạo đức của mỗi người. Vì gia đình là môi trường đầu tiên mà mỗi cá nhân sinh sống và chịu sự giáo dục của cha mẹ và người thân. Vai trò của cha mẹ trong sự giáo dục con cái vô cùng lớn.

Cha mẹ giáo dục con định hình từ nội dung đến hình thức một cách toàn diện. Việc giáo dục tốt giúp con trở thành một người nhân nghĩa, trí tuệ trở thành một công dân có ích cho xã hội. Từng công dân tốt dẫn đến từng gia đình sẽ tốt, từ đó xã hội được phát triển theo hướng tốt đẹp.

2.4 Các chức năng khác

Gia đình còn có chức năng thỏa mãn nhu cầu được yêu thương, chăm sóc về mặt tình cảm, tinh thần. Chức năng này giúp mọi người trong gia đình gắn kết với nhau. Mang lại cảm giác hạnh phúc và nhiều năng lượng cho mỗi thành viên.

Con có quyền được hưởng nuôi dưỡng, dạy dỗ
 

3. Vai trò của gia đình tác động lên xã hội

Thông qua phần định nghĩa gia đình là gì, các chức năng của gia đình ta thấy được vai trò của gia đình đối với sự phát triển văn minh của xã hội và an ninh của đất nước là vô cùng lớn.

Đối với xã hội:

– Gia đình là “tế bào” của xã hội;

– Gia đình góp phần duy trì và phát triển những bản sắc văn hóa dân tộc. Cũng như đạo đức truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp. Từ đó, các tệ nạn được phòng tránh, đảm bảo an ninh trật tự trong xã hội.

– Gia đình lành mạnh sẽ đem lại sự bình yên, ổn định cho xã hội.

– Gia đình không những là cầu nối với người thân, họ hàng mà còn là các thiết chế của xã hội như là hệ thống giáo dục, hệ thống chính trị, hệ thống y tế.

Đối với đất nước:

– Gia đình là yếu tố quan trọng của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong việc hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh.

– Gia đình ít con sẽ có cuộc sống no ấm, giảm tải áp lực các vấn đề phức tạp cho xã hội, là chiến lược phát triển kinh tế xã hội, giúp cho chất lượng cuộc sống được nâng cao.

– Gia đình cung cấp cho xã hội những công dân tốt, phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng kinh tế, gia đình đóng vai trò không nhỏ trong việc tăng trưởng thu nhập của quốc gia.

4. Quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân trong gia đình 

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ: 

Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ yêu thương con trở thành một công dân tốt cho xã hội. Cha mẹ có nghĩa vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con khi chưa đủ tuổi thành niên hoặc con đủ tuổi thành niên nhưng mất năng  lực hành vi dân sự.

>>> Tìm hiểu thêm: Công ty dịch thuật lấy ngay hỗ trợ đa dạng các loại ngôn ngữ tại Hà Nội

Cha mẹ có quyền, nghĩa vụ giám hộ theo quy định Bộ luật Dân sự cho con chưa thành niên và con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự. Cha mẹ không được ép buộc con lao động quá sức, hoặc xúi dục con khi con chưa đủ tuổi thành niên và thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

Quyền và nghĩa vụ của con: 

Con có quyền được cha mẹ yêu thương, dạy dỗ để phát triển lành mạnh về thể chất và trí tuệ và hưởng các lợi ích hợp pháp về thân nhân thân, tài sản theo quy định của pháp luật.

gia đình

Bên cạnh đó, con cũng có nghĩa vụ phải hiếu kính, phụng dưỡng cha mẹ và giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Quyền, nghĩa vụ của ông bà và cháu:

Ông bà có quyền chăm sóc, giáo dục cháu. Ông bà có nghĩa vụ sống mẫu mực để con cháu noi gương. Ông bà có quyền nuôi dưỡng cháu trong một số trường hợp đặc biệt.

Nghĩa vụ của cháu kính trọng, chăm lo ông bà; trường hợp ông bà không có con nuôi dưỡng thì cháu đã thành niên có nghĩa vụ phụng dưỡng.

Quyền, nghĩa vụ của anh, chị, em:

Anh, chị, em có quyền, nghĩa vụ thương yêu, đùm bọc, chăm sóc nhau.

Quyền, nghĩa vụ của cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột:

Thương yêu, chăm sóc lẫn nhau. Thậm chí còn tồn tại quyền nuôi dưỡng trong mối quan hệ này.

5. Kết luận

Gia đình là nơi mang lại nhiều nguồn năng lượng trong cuộc sống, cũng là nơi có thể chữa lành những lúc bạn vấp ngã trên hành trình phát triển của mình.

Nhờ đó, gia đình không những tạo ra một môi trường lành mạnh. Mà còn trở thành động lực để mỗi người thành công hơn trong xã hội.

Trên đây là thông tin về thủ tục đề xuất đổi mới sáng tạo đối với cán bộ theo Nghị định 73/2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Cần chứng thực chữ ký trong trường hợp nào? Thực hiện ở đâu và chi phí hết bao nhiêu tiền?
 
>>> Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những bước nào? Những điều cần lưu ý khi tiến hành thủ tục này

>>> Văn phòng công chứng tại Hà Nội hỗ trợ dịch vụ công chứng ngoài trụ sở không phát sinh thêm chi phí

>>> Các phương pháp tìm đối tác kinh doanh hợp tác lâu dài, đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

>>> Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Chi phí phải trả là bao nhiêu theo quy định?
 

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử