Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hiện nay, nhu cầu nhà ở và chuyển nhượng đất đai đang ngày một tăng cao. Các giao dịch liên quan đến đất đai ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết khi chuyển nhượng đất trong hợp đồng phải chịu khoản thuế. Vấn đề này rất quan trọng trong hợp đồng. Nếu không thoả thuận rõ sẽ phát sinh và sảy ra những tranh chấp không đáng có. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc về thuế chuyển nhượng sử dụng đất nhé!

Cần phải nộp đầy đủ các loại thuế trước khi chuyển nhượng đất đai
Cần phải nộp đầy đủ các loại thuế trước khi chuyển nhượng đất đai

1. Bên nào sẽ phải chịu thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đối với thuế thu nhập cá nhân: theo luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, đối tượng phải nộp thuế là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế. Trong quan hệ mua bán thì người bán là người chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước. Bên bán là bên có thu nhập, do đó họ sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Đối với thuế trước bạ: đối tượng nộp lệ phí trước bạ là tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, bên mua chính là bên phải nộp thuế trước bạ.

Phí công chứng mua bán: thông thường, người chịu phí công chứng mua bán sẽ là người yêu cầu. Bên này là những cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng hợp đồng giao dịch. Thường thì bên mua sẽ là bên chịu phí công chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp này 2 bên có thể tự thoả thuận với nhau xem bên nào chịu.

2. Các loại thuế phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2.1 Thuế thu nhập cá nhân

Theo luật đất đai năm 2015: tất cả những giao dịch liên quan đến đất đai đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Như đã nói ở trên, bên bán sẽ là bên chịu khoản thuế này còn bên mua sẽ không phải chịu. Thuế thu nhập cá nhân là 2% được tính trên tổng giá trị tài sản trên hợp đồng. Bản hợp đồng mua bán có công chứng sẽ được tính. Trong trường hợp mức giá mua thấp hơn mức giá nhà đất do uỷ ban nhân dân ban hành theo quy định pháp luật về việc kê khai thuế. Cơ quan thuế sẽ tính theo mức giá nhà đất của nhà nước ban hành.

Có 2 mức thuế thu nhập cá nhân:

  • Thuế chuyển nhượng: thuế chuyển nhượng sẽ được tính là 2% dựa trên tổng giá trị tài sản trong hợp đồng công chứng.
  • Thuế khi tặng, cho, thừa kế quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp này thuế sẽ được tính là 10% dựa trên giá trị quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai nhận chuyển nhượng, tặng, cho cũng phải nộp thuế.
Bên bán sẽ là bên chịu thuế thu nhập cá nhân
Bên bán sẽ là bên chịu thuế thu nhập cá nhân

2.2 Lệ phí trước bạ

Theo nghị định, các cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc nhóm đối tượng chịu lệ phí trước bạ cần phải nộp lệ phí này khi đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền. Khi đăng ký biến động đất đai, trong vòng 30 ngày thì người mua phải nộp lệ phí trước bạ. Tuỳ vào từng trường hợp mà các cơ quan, nhà nước sẽ tính giá phí trước bạ khác nhau. Nếu không nộp và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì bạn sẽ không được duyệt và cấp sổ đỏ. Việc chuyển nhượng sổ đỏ sẽ không được thực hiện nếu không nộp thuế.

Căn cứ vào cơ quan thuế các bên chuyển nhượng nộp nghĩa vụ tài chính và chuyển biên lai nộp tài chính cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Phòng đăng ký sẽ chuyển cho UBND, sau đó bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận. Sau đó trả giấy chứng nhận cho bên chuyển nhượng tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

2.3 Phí thẩm định hồ sơ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình chuyển nhượng. Các cá nhân, tổ chức phải nộp phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Trên thực tế, việc nộp loại phí này tuỳ vào bên mua bán thoả thuận về việc nộp, nhưng thông thường thì các bên thỏa thuận việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Mức thu của phí này do Hội đồng nhân dân từng tỉnh quy định.

Cần nộp đầy đủ phí thẩm định hồ sơ
Cần nộp đầy đủ phí thẩm định hồ sơ

3. Tại sao phải nộp thuế?

Thuế là một khoản thu nhập mang tính bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đối với nhà nước. Không mang tính đổi giá và hoàn trả trực tiếp. Đây là một nguồn thu của ngân sách nhà nước. Một nguồn tài chính quốc gia phụ thuộc chính vào nguồn thu từ nộp bộ kinh tế. Thuế được coi là một khoản thu quan trọng nhất. Nhờ khoản thu này đã đóng góp một phần không nhỏ vào ngân sách của nhà nước, mang tính chất ổn định. Khi kinh tế càng phát triển thì thu nhập của các khoản thuế này ngày càng tăng. Góp một phần không nhỏ vào việc điều chỉnh các mục tiêu vĩ mô.

Mỗi loại thuế sẽ có những mức thu và hạn thu khác nhau. Cần phải tuân thủ đúng những nghĩa vụ nộp thuế. Nhờ có các khoản thuế mà đã giúp khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của kế hoạch nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt mất cân đối lớn trong nền kinh tế quốc dân.

Trên đây là toàn bộ các khoản thuế phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tùy từng trường hợp mà chi phí sang tên Sổ đỏ có thể khác nhau vì có trường hợp được miễn, lệ phí trước bạ khác nhau vì Bảng giá đất từng tỉnh, thành khác nhau. Bạn có thể tham khảo ý kiến của luật sư hoặc văn phòng công chứng nơi bạn sinh sống.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử