Hợp đồng ủy quyền định đoạt toàn quyền, ý nghĩa.

Định đoạt là việc chủ sở hữu có thể quyết định về quyết định của vật. Khi làm hợp đồng định đoạt quyền sở hữu. Chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản của mình mà không cần bất cứ một ai. Có quyền bán, tặng, thay đổi tính năng của tài sản đó theo quy định của pháp luật. Vậy hợp đồng uỷ quyền định đoạt toàn quyền là gì? Ý nghĩa của hợp đồng uỷ quyền định đoạt toàn quyền.

1. Hợp đồng uỷ quyền định đoạt toàn quyền là gì?

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó các bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy tài sản. Khi xác nhận hợp đồng uỷ quyền định đoạt, sử dụng tài sản đất. Người được uỷ quyền sẽ thay mặt người uỷ quyền thực hiện các quyền định đoạt. Các quyền này thực hiện trong phạm vi hợp đồng.

Hợp đồng uỷ quyền toàn phần là người bán ủy quyền cho người mua tất cả các quyền chiếm hữu, mua bán, định đoạt, cho tặng, cầm cố, thế chấp, góp vốn…Nói tóm lại, Người bán có quyền gì là người mua có tất cả các quyền đó. Cầm hợp đồng ủy quyền toàn phần thì người mua được hiểu là như là người chủ thứ 2.

2. Ý nghĩa của hợp đồng uỷ quyền toàn phần

  • Giảm bớt thời gian, lệ phí. Thủ tục của hợp đồng uỷ quyền toàn phần nhanh gọn hơn hơn hợp đồng chuyển nhượng. Giúp bạn không tốn thời gian, công sức và các khoản phí liên quan.
  • Người mua sẽ được giữ sổ đỏ gốc, và hợp đồng uỷ quyền, người mua dễ dàng bán lại tài sản cho bên thứ ba mà không cần đợi thời gian ra sổ mới hoặc cập nhật tên trên sổ đỏ.

3. Điều kiện định đoạt

Pháp luật có quy định riêng cho từng cá nhân chủ sở hữu hoặc những người không phải chủ sở hữu về quyền định đoạt tài sản. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng một số những điều kiện sau mới có thể thực hiện việc định đoạt toàn quyền:

  • Việc định đoạt tài sản do người có năng lực hành vi dân sự thực hiện theo quy định của pháp luật. Những người đã bị tước đoạt hành vi dân sự sẽ không được thực hiện việc định đoạt tài sản. Giấy tờ, hợp đồng sẽ không có giá trị đối với những người bị tước đoạt hành vi dân sự.
  • Pháp luật quy định về quyền định đoạt tài sản thì cần phải tuân theo trình tự, thủ tục đó. Tuyệt đối không được làm trái với trình tự, quy định của pháp luật.

Chủ thể sở hữu có quyền định đoạt về hành vi, ý chí. Thực hiện quyền chuyển giao sở hữu, từ bỏ quyền sở hữu. Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà chủ thể sở hữu có quyền định đoạt tài sản của mình. Chủ thể sở hữu sử dụng chúng vào việc khác nhau. Tiêu dùng là việc chủ thể đưa tài sản vào sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu trong cuộc sống của các chủ thể. Tiêu hủy tài sản là việc chủ thể bằng một hành vi cụ thể làm cho tài sản không còn tồn tại theo các cách khác nhau. Để tài sản đó biến mất vĩnh viễn. Định đoạt tài sản dưới góc độ pháp lý được hiểu là việc chuyển giao tài sản. Tài sản đó được chuyển giao từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác.

4. Cách thức công chứng 

4.1 Chuẩn bị hồ sơ công chứng

  • Chuẩn bị các loại giấy tờ tuỳ thân vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng. Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận thường trú của người uỷ quyền và người được uỷ quyền.
  • Bản chính giấy tờ về quyền sở hữu tài sản mà theo quy định, phải đăng ký quyền sở hữu trong trường hợp nội dung uỷ quyền liên quan đến tài sản. Các giấy tờ chứng minh những tài sản đó là tài sản chung hay tài sản riêng.
  • Nếu các giấy tờ, nội dung uỷ quyền không liên quan đến tài sản thì người uỷ quyền xuất trình các giấy tờ chứng minh về việc của mình. Viết theo nội dung yêu cầu chứng nhận hợp đồng uỷ quyền của người uỷ quyền.

4.2 Cách thức công chứng

  • Bản thảo hợp đồng được hai bên tự soạn thảo ra hoặc có thể nhờ nhân viên văn phòng công chứng soạn hộ. Việc soạn thảo văn bản cần lưu ý các điều khoản của hợp đồng phải phù hợp với pháp luật.
  • Bên trong hợp đồng phải yêu cầu thuế công chứng hợp đồng.
  • Theo điều 48 của Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 08/12/2000: “Trong trường hợp bên uỷ quyền và bên được uỷ quyền không thể cùng đến một cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Bên uỷ quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực nơi thường trú hoặc cư trú có thời hạn của họ công chứng. Chứng thực hợp đồng uỷ quyền; bên được uỷ quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực nơi thường trú hoặc cư trú có thời hạn. Công chứng, chứng thực tiếp vào bản gốc hợp đồng uỷ quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng uỷ quyền”

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về thế nào là hợp đồng ủy quyền định đoạt toàn quyền. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc xem có nên uỷ quyền định đoạt toàn quyền không. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

 

 

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử