Hiệu lực của di chúc là bao lâu?

Di chúc đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt ý nguyện cuối cùng của một người và chia sẻ tài sản sau khi họ qua đời. Trong đó, câu hỏi di chúc có hiệu lực trong thời gian bao lâu luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Vậy hết hiệu lực còn được yêu cầu chia di sản thừa kế không? Thời điểm mở thừa kế bắt đầu từ khi nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ sang tên cho con cái tất cả các quận Hà Nội uy tín, nhanh chóng và trọn gói từ A – Z

1. Di chúc có hiệu lực trong thời gian bao lâu?

1.1. Thời điểm mở thừa kế di chúc

Di chúc là văn bản (hoặc di chúc miệng) ghi lại ý nguyện của người lập nhằm để lại tài sản của mình cho người khác sau khi bản thân chết. Thời điểm mở thừa kế được xác định từ thời điểm người lập di chúc qua đời. Quy định này được nêu trong Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015.

hieu-luc-cua-di-chuc

Thời điểm mở thừa kế không chỉ quan trọng vì nó không chỉ xác định hiệu lực của di chúc. Người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là 30 năm cho bất động sản và 10 năm cho động sản. Tất cả đều tính từ thời điểm mở thừa kế. Nếu hết thời gian này mà không có yêu cầu phân chia tài sản, người quản lý di sản sẽ trở thành chủ sở hữu của toàn bộ tài sản.

>>> Xem thêm: Chi phí công chứng ngoài trụ sở đối với việc lập di chúc là bao nhiêu?

1.2. Nếu không có người thừa kế quản lý di sản thì di sản được phân chia như thế nào?

Khi không có người thừa kế để quản lý tài sản, việc chia tài sản diễn ra như sau:

– Tài sản di cư được chuyển nhượng cho người đang sở hữu tài sản thừa kế.

– Trường hợp không có người sở hữu, tài sản di cư sẽ thuộc về Nhà nước. Thời gian để yêu cầu xác nhận hoặc từ chối quyền thừa kế là 10 năm. (tính từ thời điểm người để lại tài sản thừa kế qua đời)

2. Hết hiệu lực còn được yêu cầu chia di sản thừa kế?

Di chúc là văn bản pháp lý quan trọng để xác định việc chia thừa kế sau khi người để lại mất. Di chúc có hiệu lực trong vòng 30 năm đối với BĐS và 10 năm đối với động sản. Trong thời gian này, người thừa kế có thể yêu cầu chia di sản trước khi nó thuộc về người quản lý hoặc người sở hữu (nếu không có người quản lý) hoặc Nhà nước (nếu không có hai bên trên).

Tuy nhiên, trong trường hợp sau khi hết thời hạn 10 năm mà các đồng thừa kế không tranh chấp và cùng nhận di sản chưa được chia theo văn bản xác nhận làm bằng cách viết và có hiệu lực pháp lý, di sản sẽ trở thành tài sản chung của các thừa kế.

>>> Xem thêm: Tài sản ở nhiều nơi khác nhau khi công chứng di chúc có bắt buộc phải làm tại nơi có tài sản?

Hieu-luc-cua-di-chuc-la-bao-lau

Trong trường hợp này, dù có tranh chấp và yêu cầu giải quyết từ phía người thừa kế, thời hiệu khởi kiện sẽ không được áp dụng. Nếu người để lại di chúc, tài sản chung của các đồng thừa kế sẽ được chia theo di chúc.

>>> Xem thêm: Hiện nay, lệ phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

Như vậy, trên đây là quy định về việc di chúc có hiệu lực bao nhiêu năm? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về di chúc và thừa kế, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn Phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM: 

>>> Tất cả các vấn đề về tài sản thừa kế và thủ tục xin cấp sổ đỏ mà bạn cần biết!

>>> Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

>>> Có được ủy quyền cho người khác nhờ công chứng di chúc hộ hay không?

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử