Có được phép thế chấp tài sản của bên thứ 3 hay không?

Thế chấp tài sản của bên thứ 3 là một trong các thủ tục được nhiều người quan tâm. Điều quan tâm nhất là có được thực hiện thế chấp tài sản của bên thứ 3 không? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Thế chấp tài sản của bên thứ 3 có được không?

Thế chấp tài sản là việc bên thế chấp dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm nghĩa vụ. Và không giao tài sản cho bên nhận thế chấp. Căn cứ theo Điều 317 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, thế chấp tài sản của bên thứ 3 là việc bên thế chấp cũng dùng tài sản của mình để bảo dảm nghĩa vụ của một bên khác cho bên nhận thế chấp. Các chủ thể trong quan hệ thế chấp tài sản của bên thứ 3 được xác định như sau:

  • Bên thế chấp: Bên có tài sản được mang đi thế chấp để bảo đảm nghĩa vụ của người khác.
  • Bên nhận thế chấp: Tổ chức tín dụng hoặc tổ chức khác… thực hiện việc nhận thế chấp.
  • Bên bảo đảm: Đây là bên có nghĩa vụ và nghĩa vụ của bên bảo đảm được bảo đảm bởi tài sản thế chấp của bên thứ ba.

Thủ tục thế chấp tài sản của bên thứ 3 như thế nào?

Tương tự như thế chấp tài sản của mình. Thủ tục thế chấp tài sản của bên thứ 3 cũng tùy trường hợp. Phải công chứng hợp đồng thế chấp hoặc không. Sau đó đi đăng ký thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc không.

>>> Xem thêm: Có thể thực hiện chứng thực di chúc miệng tại đâu, chức thực ở xã được không? Người yêu cầu chứng thực di chúc có những quyền và nghĩa vụ gì?

Theo quy định, trường hợp thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất. Và các tài sản khác liên quan đến bất động sản thì phải thực hiện công chứng.

Đồng thời, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, dự án đầu tư xây dựng nhà ở… thì phải thực hiện đăng ký thế chấp với Sở Tài nguyên và Môi trường. Tài sản là động sản (thông thường là ô tô) cũng được đăng ký thế chấp tại Trung tâm đăng ký giao dịch đảm bảo.

Trường hợp 1: Tài sản là bất động sản 

Với trường hợp này, để thế chấp thì cần thực hiện hai bước:

Bước 1: Thực hiện ký công chứng hợp đồng thế chấp

Bên thế chấp và bên bảo đảm chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

– Bên thế chấp: Giấy tờ tùy thân, giấy tờ về tài sản.

– Bên bảo đảm: Giấy tờ tùy thân và các loại giấy tờ ngân hàng yêu cầu về mục đích vay vốn, phương án vay vốn…

– Bên nhận thế chấp: Tổ chức chuẩn bị giấy đăng ký doanh nghiệp, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của người đứng đầu…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bên thực hiện ký công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng).

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất yêu cầu những giấy tờ gì? Sau khi chuyển nhượng đất người mua phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ với tỉ lệ là bao nhiêu?

Bước 2: Đăng ký thế chấp

Sau khi đã có hợp đồng thế chấp tài sản của bên thứ 3, bên thế chấp thực hiện đăng ký thế chấp tại Phòng Một cửa thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường. Sau khi đăng ký xong, bên thế chấp sẽ nhận được bản gốc Sổ đỏ đã được ghi chú thế chấp tại đâu… theo hợp đồng thế chấp nào…

Trường hợp 2: Tài sản là động sản

Tương tự như thế chấp tài sản là bất động sản, khi thế chấp tài sản là động sản, các bên cũng phải thực hiện hai bước:

Bước 1: Công chứng hợp đồng thế chấp

Thực hiện như ở trên

Bước 2: Đăng ký thế chấp

Khác với đăng ký thế chấp bất động sản, đăng ký thế chấp động sản được thực hiện tại trung tâm đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

Trên đây là thông tin về chủ đề Có được phép thế chấp tài sản của bên thứ ba hay không?. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Ngân hàng có tuyển cộng tác viên không? Cộng tác viên ngân hàng là gì?

>>> Có cần công chứng hợp đồng ủy quyền không? Nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền là gì?

>>> Giấy ủy quyền trong việc đàm phán, ký điều ước quốc tế là gì? Có cần công chứng giấy ủy quyền trong trường hợp này không?

>>> Hợp đồng thuê nhà sẽ được xử lý như thế nào trong trường hợp chủ nhà chết? Hợp đồng trong trường hợp này có được thực hiện tiếp không?

>>> Văn phòng công chứng tại Hà Nội cung cấp dịch vụ công chứng ngoài trụ sở hỗ trợ tận tình, không thu thêm phí

 

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử